Bỏ túi 5 mẹo sửa máy tính không lên nguồn nhanh chóng

Tình trạng máy tính của bạn đột nhiên không lên nguồn có thể gây cản trở, làm gián đoạn dẫn đến ảnh hưởng cho công việc, học tập của bạn. Vậy đâu là nguyên dẫn đến sự cố không lên nguồn ở máy tính và cách sửa ra sao? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 5 mẹo sửa máy tính không lên nguồn nhanh chóng nhất mà các kỹ thuật tại Trường Thịnh Group đã chia sẻ.

Những nguyên nhân khiến máy tính không lên nguồn thường gặp nhất

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy tính của bạn không lên nguồn. Tuy nhiên những nguyên nhân dưới đây là một trong những vấn đề thường gặp phải nhất:

  • Gặp sự cố từ nguồn cung cấp điện cho máy tính, dây sạc hoặc pin có vấn đề.
  • Máy tính bị lỗi màn hình, hỏng ổ cứng.
  • Máy tính bị các lỗi phần cứng như CPU, RAM, bàn phím, nút nguồn, card đồ họa.
  • Nguồn máy tính gặp sự cố do lâu ngày không được vệ sinh làm sạch bụi, làm mát, dẫn đến máy bị nóng và sập nguồn.

Mẹo sửa máy tính không lên nguồn nhanh chóng, đơn giản

1. Kiểm tra nguồn cấp điện máy tính

Việc đầu tiên khi máy tính của bạn xảy ra sự cố không lên nguồn đó là bạn cần kiểm tra lại các nguồn cấp điện cho máy tính. Cần xem lại các vị trí ổ cắm điện có vấn đề gì hay không, đề phòng trường hợp dây nguồn bị đứt.

Đối với máy tính bàn nên kiểm tra xem các thành phần đã lắp đặt đúng vị trí chưa. Tháo bộ nhớ, card đồ họa, CPU ra lắp lại và kiểm tra có chân nào bị cong không. Kiểm tra ổ cứng có bị kết nối sai cổng SATA không….

Đối với máy tính xách tay bạn cần kiểm tra xem dây sạc của mình có bị hỏng hay không (có thể cắm cho máy tính khác để thử). Kiểm tra pin đã được lắp đúng chưa, tháo pin ra và lắp lại để kiểm tra.

Nếu đã kiểm tra nguồn và các phần cứng như ở trên mà máy vẫn không lên nguồn thì bạn nên tiến hành thêm các bước kiểm tra tiếp theo dưới đây.

2. Kiểm tra bàn phím máy tính

Trường hợp máy tính không lên nguồn cũng có thể do tình trạng bàn phím hoặc nút khởi động nguồn hỏng gây ra. Bạn cần quan sát kỹ và dùng tay kiểm tra xem bàn phím bị kẹp ở những vị trí nào. Nếu có phải tháo bàn phím ra lắp lại sau đó tiến hành khởi động lại xem máy có hoạt động được chưa.

3. Kiểm tra màn hình máy tính có sáng không

Nếu bạn khởi động máy tính và các đèn báo sáng, đồng thời nghe tiếng quạt hay âm thanh ổ cứng nhưng màn hình vẫn tối om hoặc sáng mờ thì bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của thợ sửa máy tính chuyên nghiệp.

4. Vệ sinh hoặc thay RAM cho máy tính

Theo Trường Thịnh Group Nếu máy tính có các đèn báo vẫn sáng bình thường, đồng thời máy phát ra tiếng kêu “bíp bíp” thì lỗi này thường là do hỏng RAM. Trường hợp này bạn nên xử lý theo cách sau:

  • Tháo và kiểm tra chân RAM xem có bụi hay bị cong, sau đó nên vệ sinh RAM và khe cắm bằng đồ dùng vệ sinh máy tính chuyên dụng.
  • Thử lắp RAM vào khe cắm khác để kiểm tra xem RAM có thực sự bị hỏng không. Nếu khẳng định RAM hỏng, nên thay RAM mới để máy hoạt động được.

5. Ngắt kết nối, rút hết các USB hoặc kết nối ngoài vào máy tính

Trong trường hợp bạn kiểm tra mọi thứ đều ổn nhưng máy tính vẫn không lên thì khả năng có thể do các thiết bị kết nối ngoài vào máy tính. Cần rút hết USB hoặc thẻ nhớ này và khởi động lại.

Đây là những mẹo sửa máy tính mà bạn có thể áp dụng để chẩn đoán bệnh cho máy tính của mình một cách nhanh chóng. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy không lên nguồn mà bạn không thể nào biết được qua các cách kiểm tra thông thường. Trường hợp đã áp dụng tất cả những mẹo ở trên mà vẫn không xử lý được sự, bạn nên nghĩ đến trường hợp có thể máy bị lỗi ở main. Bạn nên tìm đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín, chuyên nghiệp để nhờ kiểm tra máy và tiến hành sửa chữa.
Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức xã Tam An

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay627
  • Tháng hiện tại30,830
  • Tổng lượt truy cập549,216
VĂN BẢN MỚI

65-TB/ĐU

Thông báo tuyển chọn chức danh Tuyên giáo - Dân vận Đảng ủy xã Tam An

Thời gian đăng: 27/04/2022

lượt xem: 753 | lượt tải:284

134/TB-UBND

Thông báo tuyển chọn chức danh Phó Chỉ huy trưởng Quân sự xã Tam An

Thời gian đăng: 01/11/2021

lượt xem: 1077 | lượt tải:400

166/KH-UBND

Kê hoạch tuyển dụng chức danh Tổ chức - Kiểm tra xã Tam An

Thời gian đăng: 07/10/2021

lượt xem: 904 | lượt tải:378

2677/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ, CHUYỂN ĐỔI SỐ HUYỆN PHÚ NINH

Thời gian đăng: 06/07/2021

lượt xem: 994 | lượt tải:423

270/TB-UBND

Thông báo chức danh và giới thiệu chữ ký của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh

Thời gian đăng: 06/07/2021

lượt xem: 1050 | lượt tải:418
untitled 1
 
tlhd
email
lich
vanban
dieuhanh
caicach
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây