Tam An, hiệu quả mô hình dân vận khéo "Vận động treo cờ trong dân"

Thứ ba - 06/07/2021 09:18 1.131 0
Việc treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ tết, những sự kiện trọng đại của đất nước đã trở thành nghi lễ quen thuộc, thể hiện lòng yêu nước, tạo nét đẹp văn hóa của quê hương. Hiểu rõ ý nghĩa quan trọng đó, trong những ngày chào mừng giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4 vừa qua, nhiều thôn trên địa bàn xã Tam An (Phú Ninh) đã triển khai và thực hiện việc treo cờ Tổ quốc theo quy định. Qua đó, tạo nên cảnh quan khu dân cư khang trang, đẹp đẽ, góp phần xây dựng nếp sống văn minh tại địa phương.

Việc làm nhỏ...

Thôn An Thiện, xã Tam An hiện có 6 tổ đoàn kết với 479 hộ dân, 1874 nhân khẩu đang sinh sống. Trước đây, cứ vào những ngày lễ lớn của quốc gia, dân tộc và địa phương; cấp ủy, chính quyền, mặt trận của thôn thường khó khăn, lúng túng không biết làm thế nào để vận động Nhân dân treo cờ Tổ quốc đồng loạt, nhất là các hộ dọc các tuyến đường chính. Năm 2021, chi bộ đã đăng ký mô hình dân vận khéo "Vận động treo cờ trong dân" và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Các hộ dân thôn An Thiện treo cờ Tổ quốc chào mừng ngày giải phòng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Thanh Thọ - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn An Thiện cho biết: Năm 2020, thôn An Thiện đã vận động các hộ dân của tổ 6 đóng góp hơn 6 triệu đồng xây dựng 55 cột cờ. Năm 2021 này, khu dân cư đăng ký và quyết tâm triển khai đồng loạt mô hình "vận động treo cờ trong dân" trên toàn địa bàn. Chi bộ chỉ đạo chính quyền, mặt trận, các chi hội, đoàn thể tích cực vận động, tuyên truyền các hộ dân, nhất là các hộ dọc các tuyến đường chính thực hiện.

Theo đó, thôn An Thiện đã vận động bà con tổ 1, 2, 3, 5 xây dựng mới 150 cột cờ. Trung bình mỗi cột cờ trị giá 120.000 đồng. Trong đó mỗi hộ đóng góp 50.000 đồng, 70.000 đồng còn lại, thôn hỗ trợ từ nguồn kinh phí vận động. Hiện nay, trên địa bàn An Thiện chỉ còn 50 hộ dân của tổ đoàn kết số 4, khu dân cư sẽ tiếp tục vận động thực hiện đồng bộ trong thời gian đến. Chia sẻ với chúng tôi, Ông Bùi Thanh Thọ thông tin: "Tất cả kinh phí khu dân cư đều vận động để thực hiện. Sau khi được sự đồng tình, ủng hộ của đa số Nhân dân trên địa bàn, giải quyết khó khăn tiếp theo về kinh phí; cấp ủy, chính quyền, ban công tác mặt trận thôn An Thiện đã tăng cường vận động con em địa phương và những người đi làm ăn xa. Nhận thấy việc làm vừa thiết thực, vừa ý nghĩa của thôn nên nhiều tập thể, cá nhân đã nhiệt tình ủng hộ. Đặc biệt, có một cá nhân đã tích cực ủng hộ 5 triệu đồng cho việc thực hiện mô hình này".

Ông Ngô Quang Sỹ - người dân thôn An Thiện cho biết: "Trước đây, vào các ngày lễ, Tết, chúng tôi treo cờ theo ý thích nên nhìn không đẹp. Vì vậy, khi cán bộ vận động đóng góp mua cột cờ, lá cờ, chúng tôi đồng tình. Việc xây dựng cột cờ không chỉ tăng thêm vẻ mỹ quan cho tuyến đường mà còn thể hiện sự tôn vinh đối với lá cờ Tổ quốc".

image004 copy copy copy copy

Mô hình treo cờ Tổ quốc tạo nên cảnh quang đẹp ở vùng quê Tam An

... ý nghĩa lớn

Dọc theo các tuyến đường chính ĐT 615 thuộc thôn An Hòa, những ngày qua đã rực rỡ những lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh phất phới tung bay trong gió trên cột cờ vững chắc được gắn đồng loạt theo quy cách thống nhất trông rất trang trọng và đẹp mắt. Ông Huỳnh Hường – Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn An Hòa chia sẻ: Chi bộ thôn An Hòa cũng đã đăng ký mô hình dân vận khéo "Vận động treo cờ trong dân" và bắt đầu thực hiện từ ngày 30/4/2021. Trong quá trình xây dựng kế hoạch và phương án chi tiết triển khai mô hình; chi bộ, cấp ủy, ban công tác mặt trận thôn tiến hành khảo sát và nhận thấy hiện nay Nhân dân trên địa bàn treo cờ Tổ quốc thiếu sự thẩm mỹ, điều đó đã ảnh hưởng lớn đến cảnh quan xung quanh khu vực. Hơn nữa, để Nhân dân đỡ tốn thời gian, công sức thì vận động Nhân dân thống nhất về hình thức treo cờ Tổ quốc là một việc làm khó nhưng lại có ý nghĩa thiết thực. Bởi vì trong quá trình triển khai mô hình không phải gia đình nào cũng đồng tình ủng hộ. Để tạo sự đồng thuận và thống nhất treo cờ Tổ quốc trong Nhân dân, chi bộ chỉ đạo Ban công tác mặt trận thôn tích cực đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động và giải thích để họ hiểu việc treo cờ không chỉ làm đẹp cảnh quan chung mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, yêu Tổ quốc; góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Sau các đợt tuyên truyền, với tinh thần quyết tâm cao, thôn An Hòa đã vận động 153/153 hộ dân trên các tuyến đường ĐT615 và các trục đường chính thực hiện. Tổng kinh phí hơn 18,3 triệu đồng, trung bình mỗi cột cờ cũng có mức là 120.000 đồng; trong đó mỗi hộ dân đóng góp 100.000 đồng; kinh phí còn lại được trích từ quỹ thiết chế văn hóa của thôn. Lực lượng quân dân chính của thôn tham gia ngày công lắp đặt trụ cờ.

"Nếu như trước kia, mỗi gia đình thực hiện việc treo cờ Tổ quốc một cách tự phát, thì nay, các gia đình dọc hai bên tuyến đường ĐT615 và các trục đường chính trong thôn đã thực hiện việc treo cờ Tổ quốc vào giá đỡ, nên lá cờ được treo ngay ngắn, thẳng hàng, đều tăm tắp trước mỗi hiên nhà, trông đẹp mắt, thẩm mỹ; góp phần tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng, nhất là trong những ngày giải phòng hoàn toàn đất nước 30/4 vừa qua"- ông Huỳnh Hường phấn khởi.

Bà Bùi Thị Kim Hoàng – Bí thư Đảng ủy xã Tam An cho biết, Đảng ủy xã Tam An đã chỉ đạo các chi bộ trên địa bàn đăng ký mô hình dân vận khéo năm 2021. Trong đó "Vận động treo cờ trong dân" là mô hình được nhiều chi bộ đăng ký và kết quả thực hiện tốt nhất. Đến nay trên địa bàn xã đã có 2 thôn An Thiện và An Hòa triển khai với hơn 400 cột cờ được lắp đặt đúng quy cách. Mô hình treo cờ Tổ quốc này được thực hiện đồng bộ thiết kế từ khung, cán cờ, đế cờ và cờ treo đồng loạt trên tuyến đường, đem lại cảnh quan khu dân cư sạch đẹp, thể hiện nếp sống văn minh của xã Tam An. Địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện ở các thôn An Mỹ, An Thọ trong thời gian tới.

Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Việc treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ, tết không chỉ thể hiện nét văn hóa, lòng yêu nước và tự hào dân tộc mà còn là sự tri ân đối với các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Treo cờ Tổ quốc không phải là mô hình mới nhưng đối với huyện Phú Ninh đây lại là mô hình có cách làm hay, sáng tạo trong việc vận động Nhân dân. Việc xây dựng mô hình đã nâng cao ý thức tự giác của Nhân dân khi treo cờ Tổ quốc theo quy chuẩn. Hy vọng, mô hình này sẽ được nhiều địa phương trên toàn huyện hưởng ứng, triển khai thực hiện hiệu quả.

Kim Thạch

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

untitled 1
 
tlhd
email
lich
vanban
dieuhanh
caicach
VĂN BẢN MỚI

65-TB/ĐU

Thông báo tuyển chọn chức danh Tuyên giáo - Dân vận Đảng ủy xã Tam An

Thời gian đăng: 27/04/2022

lượt xem: 1030 | lượt tải:307

134/TB-UBND

Thông báo tuyển chọn chức danh Phó Chỉ huy trưởng Quân sự xã Tam An

Thời gian đăng: 01/11/2021

lượt xem: 1288 | lượt tải:423

166/KH-UBND

Kê hoạch tuyển dụng chức danh Tổ chức - Kiểm tra xã Tam An

Thời gian đăng: 07/10/2021

lượt xem: 1109 | lượt tải:399

2677/QĐ-UBND

QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ, CHUYỂN ĐỔI SỐ HUYỆN PHÚ NINH

Thời gian đăng: 06/07/2021

lượt xem: 1182 | lượt tải:448

270/TB-UBND

Thông báo chức danh và giới thiệu chữ ký của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh

Thời gian đăng: 06/07/2021

lượt xem: 1309 | lượt tải:451
Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức xã Tam An

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay355
  • Tháng hiện tại3,325
  • Tổng lượt truy cập633,216
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây